การเก็บเกี่ยวผลผลิต

การเก็บเกี่ยวผลผลิต อินทผลัม หรือ อินทผาลัม

โดยทั่วไปอินทผลัมจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-4 ปีก็จะผลิดอกออกผล ซี่งอัตราการให้ผลผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 150 - 250 กิโลกรัม/ต้น/ปี

อินทผาลัมเมื่อเติบโตแล้วมีหนามยาวมาก และมีคมหรือเงี่ยงตามฐานของมัน ดังนั้นเวลาปลูกต้นอินทผาลัม ควรที่จะปลูกให้มีระยะห่าง หรือตัดก้านออกเมื่อมันโตขึ้น (ระยะห่างของการปลูกที่แนะนำคิอ ไม่ต่ำกว่า 8 x 8 เมตร) พื้นที่ 1 ไร่ปลูกได้ 25 ต้น

                  

เมื่อผลอินทผาลัมของเริ่มติดผล เราจะต้องเด็ดผลเล็กๆออก โดยการเลือกบางส่วนของผลที่มีขนาดเล็กออก ก่อนที่มันจะสุก อินทผลัมไม่ได้สุกพร้อมกันทีเดียว ดังนั้นในหนึ่งฤดูเราจึงต้องเก็บเกี่ยวกันหลายต่อหลายครั้ง

นกหนูและกระรอกคือปัญหาสำคัญเมื่อผลอินทผลัมเริ่มสุก เกษตรกรสามารถใช้ถุงตาข่ายหุ้มโดยรอบเพื่อ ป้องกันการรบกวนของศัตรู

เมื่อสุกอินทผาลัมจะมีสีน้ำตาลอ่อน และนุ่ม แต่เราสามารถเลือกที่จะเก็บเกี่ยวขณะที่ยังคงแข็งหรือเอามันลงมาก่อนที่มันจะสุกได้

อินทผาลัมสดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 2 ถึง 3 สัปดาห์หรือแช่แข็งได้นานถึง 4 เดือน หากต้องการรสชาดที่หวานอร่อย(และสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น) ควรจะตากแห้งอินทผาลัมมากกว่าที่จะเก็บแบบสดๆ
          
เราบริการให้คำปรึกษาและแนะนำเกี่ยวกับอินทผลัมที่เหมาะกับอากาศในประเทศไทย การคัดเลือกต้นกล้าอินทผลัม ต้นกล้าอินผลัมเพศผู้ ต้นกล้าอินทผลัมเพศเมีย ความแตกต่างระหว่างอินทผลัมที่เพาะด้วยเมล็ด และอินทผลัมที่เพาะจากเนื้อเยื่อ การปลูกอินผลัม การดูแลรักษาและการแก้ปัญหา ตลอดจนถึงการเก็บเกี่ยวและการจัดจำหน่ายอินทผลัม

ต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อทุกสายพันธุ์ที่เรานำเข้ามา เป็นต้นกล้าเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสายพันธุ์ดี
ที่ผ่านการรับรองว่า ถูกต้องตรงตามสายพันธุ์ ทั้งอินทผลัมต้นตัวผู้ และอินทผลัมต้นตัวเมีย โดยมีเอกสารรับรองถูกต้องจากแลปที่นำเข้ามา ท่านจึงมั่นใจได้ว่าจะได้สายพันธุ์อินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อตรงตามต้องการ

ต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากสวนของเราทุกต้นได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

ติดสอบถามได้ที่เบอร์โทร. 061-559-6651 คุณปิ๊ก

บทความจาก  idatepalm

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น