อินทผลัม' ผลไม้มหัศจรรย์

อินทผลัม' ผลไม้มหัศจรรย์ของพี่น้องชาวมุสลิม

"อินทผลัม" นับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ นอกจากพี่น้องชาวมุสลิม จะใช้รับประทานในเดือน "รอมฎอน" แล้ว ยังแฝงไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ที่สามารถรักษาโรคได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือด ที่สำคัญป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน อินทผลัมเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวมุสลิม ซึ่งจะรับประทานทั้งแบบแห้งหรือแบบสดในเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอด 
นอกจากนั้น อินทผลัมยังอุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมัน โปรตีนและวิตามินสำคัญๆที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะดูดซึมเข้าตับอย่างรวดเร็ว ถือเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด ในการใช้เป็นอาหารละศีลอดของชาวมุสลิม


ไม่เท่านั้น อินทผลัม ยังแฝงไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ สามารถรักษาโรคได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือด และที่สำคัญป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย สำหรับ "อินทผลัม" มีชื่อสามัญ Dates และชื่อวิทยาศาสตร์ Phoenix dactylifera, L. เป็นไม้ผลที่เจริญเติบโตได้ดี ในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้ง แบบทะเลทราย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณประเทศแถบตะวันออกกลาง ผลมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ออกเป็นช่อรสหวานฉ่ำ ทานได้ทั้งผลดิบและสุก เมื่อสุกแล้วเอาไปตากแห้ง สามารถเก็บไว้เป็นเวลาหลายปี มีรสชาติหวานจัด จนมีคนเข้าใจผิดคิดว่าถูกเชื่อมด้วยน้ำตาล "อินทผลัม" ในภาษาอาหรับมีหลายชื่อ ถ้าสุกและตากแห้งแล้วเรียกว่า "ตะมัร" ถ้าเพิ่งสุกเรียกว่า "รุฏ็อบ" ทั้งนี้ พี่น้องชาวมุสลิมมีความเชื่อว่า หลังจากการละศีลอดในตอนค่ำ จะต้องรับประทานอินทผลัม ตามที่พระศาสดาได้ประทานคำสอนไว้กว่า 1,400 ปี เพราะมีความเชื่อว่า จะทำให้ร่างกายที่อ่อนเพลีย มีพละกำลังดังเดิม หลังจากที่อดข้าว อดน้ำมาตลอดทั้งวัน "อินทผลัม" อุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมันและโปรตีน และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะดูดซึมเข้าสู่ตับ แปรสภาพเป็นพลังงานไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างรวดเร็วกว่าสารอาหารตัวอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็น "อินทผลัมสด" สรรพคุณแท้จริง ช่วยเสริมสร้างระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงกระดูก บำรุงสายตา เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ "อินทผลัม" นับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ นอกจากพี่น้องชาวมุสลิม จะใช้รับประทานในเดือน "รอมฎอน" แล้ว ยังแฝงไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ที่สามารถรักษาโรคได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือด ที่สำคัญป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย และหากหญิงตั้งครรภ์กินเข้าไป ยังช่วยให้ขยายมดลูก คลอดง่าย ลดอาการตกเลือด หลังจากการคลอดได้อีกด้วย

ต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากสวนของเราทุกต้นได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
ติดสอบถามได้ที่เบอร์โทร. 061-559-6651 คุณปิ๊ก


บทความจาก  ไทยรัฐออนไลน์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น