ตลาดอินทผลัม

ตลาดอินทผาลัม

ปัจจุบันประเทศไทยเริ่มมีการปลูกอินทผลัมในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย แต่ยังมีผลผลิตไม่มากพอต่อความต้องการของตลาด ถึงราคาจะค่อนข้างสูงแต่ผู้บริโภค ก็ยังสามารถซื้อรับประทานได ้เพราะผลผลิต มีน้อยตลาดที่รับส่วนใหญ่เป็นตลาดบน ตามห้างสรรพสินค้าและผู้บริโภคที่มาสั่งจองถึงหน้าสวนจึงจัดเป็นเป็นผลไม้ทองคำ ขนาดต่างประเทศคนที่นำเข้ามาขายบ้านเราต่ำสุด 80-2,000 บาท ต่อกิโลกรัมยังไม่เพียงพอ ต่อความต้องการ 
    
ถึงตอนนี้จะเริ่มมีการปลูกอินทผลัมกันมากขึ้นแต่ยังไม่ถึงขนาดลงขายในตลาดนัด ตอนนี้ยังอยู่ในระดับสูง ประมาณกิโลกรัมละ 300-600 บาทเลยทีเดียว ถ้าผลผลิตออกเยอะจริงๆคงต้องใช้เวลาประมาณ 10 ปีขึ้นไป ถึงจะมีราคาลดต่ำลง ตลาดก็อาจจะหล่นมาล่างหน่อย แต่ ณ ตอนนี้ตลาดล่างแทบไม่มีเลยขึ้นตลาดบนหมดราคาก็สูงเป็นที่น่าพอใจของเจ้าของสวน เนื่องจากอินทผลัมเป็นพืชที่ทนต่อความแห้งแล้ง เหมาะกับหลายพื้นที่ในประเทศไทย


ปัจจุบันประเทศไทยนำเข้าอินทผลัมจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายแต่มีราคาค่อนข้างสูงมาก และส่วนมาก มีแต่อินทผลัมแบบแห้ง ส่วนอินทผลัมสดมีน้อยมาก ในขณะที่ผู้ผลิตในประเทศมีเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ผลิตส่งตลาด ดังนั้นอินทผลัมจึงมีโอกาสเติบโตในตลาดบ้านเราได้สูงอย่างแน่นอน โดยทั่วไปอินทผลัมจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-4 ปีก็จะผลิดอกออกผล ซี่งอัตราการให้ผลผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 150 - 250 กิโลกรัม/ต้น/ปี พื้นที่ 1 ไร่ปลูกได้ 25 ต้น (ระยะห่างของการปลูกที่แนะนำคิอ ไม่ต่ำกว่า 8 x 8 เมตร) ราคาอยู่ที่ประมาณ 400 บาท/kg ถ้าปลูก 1 ไร่ ก็จะมีรายได้ 200kg x 25ต้น x 400บาท x 1ไร่ = 2 ล้านบาท/10ไร่/ปี ถ้าเวลาผ่านไปราคาตกลงไปที่ 100 บาท/kg ปลูก 10 ไร่ ก็จะมีรายได้ 5 แสนบาท/1ไร่/ปี หรือถ้าหากว่าเวลาผ่านไปเนิ่นนานราคาตกต่ำไปอยู่ที่ 40 บาท/kg เหมือนผลไม้ทั่วไป

ชาวสวนอินทผลัมก็ยังมีรายได้ 2 แสนบาท /ไร่/ปี ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นรายได้ที่ดีมากเมือเทียบกับพืชตัวอื่นๆ
เราบริการให้คำปรึกษาและแนะนำเกี่ยวกับอินทผลัมที่เหมาะกับอากาศในประเทศไทย การคัดเลือกต้นกล้าอินทผลัม ต้นกล้าอินผลัมเพศผู้ ต้นกล้าอินทผลัมเพศเมีย ความแตกต่างระหว่างอินทผลัมที่เพาะด้วยเมล็ด และอินทผลัมที่เพาะจากเนื้อเยื่อ การปลูกอินผลัม การดูแลรักษาและการแก้ปัญหา ตลอดจนถึงการเก็บเกี่ยวและการจัดจำหน่ายอินทผลัม

ต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อทุกสายพันธุ์ที่เรานำเข้ามา เป็นต้นกล้าเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสายพันธุ์ดี
ที่ผ่านการรับรองว่า ถูกต้องตรงตามสายพันธุ์ ทั้งอินทผลัมต้นตัวผู้ และอินทผลัมต้นตัวเมีย โดยมีเอกสารรับรองถูกต้องจากแลปที่นำเข้ามา ท่านจึงมั่นใจได้ว่าจะได้สายพันธุ์อินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อตรงตามต้องการ

ต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากสวนของเราทุกต้นได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
ติดสอบถามได้ที่เบอร์โทร. 061-559-6651 คุณปิ๊ก


บทความจาก   idatepalm

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น